BỐC MỘ, SANG CÁT LÀ GÌ ? CÁCH XEM TUỔI BỐC MỘ

Bốc mộ, Sang cát là gì ? Cách xem tuổi bốc mộ ? là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm khi sắp tới thời gian những ngày cuối năm, hay còn gọi là mùa chuyển mộ. cách làm bò lá lốt chay

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ – hay còn gọi là sang cát, cải táng là phong tục từ lâu đời với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Phong tục bắt nguồn từ thời xưa khi các thương lái người Trung Quốc tử vong ở nơi xa xứ, sau một thời gian người nhà muốn đưa người đã khuất về an nghỉ tại quê nhà. Lâu dài về sau trở thành lệ và thành phong tục.

Tục cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, muốn người đã khuất được an nghỉ tại một ngôi nhà mới, đẹp đẽ, gần con cháu để được chăm sóc về sau. Sau đây là một số lưu ý khi chuẩn bị bốc mộ, cải táng, sang cát :

Mo da don Tam Son cao cap

Mo da don Tam Son cao cap

1. Chọn ngày bốc mộ, sang cát và di dời mộ

Thông thường, kể từ ngay mất đến thời hạn 3 năm, cũng là hạn mãn tang, gia chủ bắt đầu tính đến việc cải táng phần mộ để chuyển về ngồi nhà mới, nhưng do điều kiện thay đổi về mặt khí hậu, chất đất, nhiều khu vực đất cằn khô, thì thời gian 3 năm chưa đủ để phân hủy hết, nhiều nhà quyết định lùi thời gian thành 4 năm, 5 năm hoặc có thể là 7 năm, để đảm bảo khi bốc mộ lên , thi hài đã phân hủy hết, ko còn hiện tượng thịt dính vào xương (Mộ kết), tránh gây họa, lụi bại cho con cháu về sau. Lưu ý nếu mộ là mộ kết thì không nên di chuyển hay bốc mộ.

1.1 Trước hết cần lưu ý trong việc chọn ngày bốc mộ và sang cát:

Theo lịch Âm , tháng đủ có 30 ngày , tháng thiếu có 29 ngày . Tuy lịch xếp là vậy , xong , trong việc chọn ngày không phải cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng . Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực ( Tức là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau ) , lúc đó mới sang tháng khác .

Bởi vậy , nhiều khi đã leo qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ . Nên để ý là đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau , một trực là ngày cuối tháng , một trực là ngày đầu tháng . 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ , mỗi ngày là một trực .

CHẤP – BẾ – tổn ngưu dương

TRỪ – NGUY – phụ mẫu vong

MÃN – THÀNH – đa phú quý

THU – KHAI – vô họa ương

BÌNH – ĐỊNH – hưng nhân khẩu

KIẾN – PHÁ -gia trưởng bệnh

1.2 Một lưu ý nữa khi coi ngày bốc mộ và sang cát:

Nên chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ, sang cát. Coi ngày giờ tẩm liệm, chôn cất, bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người chết. Tuổi và ngày phải theo Tam Hợp, Lục Hợp, Chi đức hợp…. Tránh các ngày Lục Xung, Lục hình….

1.3 Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . Tránh các ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa , tránh chọn ngày tương khắc .
xem tuoi boc mo

1.4 Tùy theo tháng mà khi bốc mộ, sang cát hay di dời mộ , cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang , trùng phục , Tam tang , Thọ tử Sát chủ , Nguyệt phá , Thiên tặc Hà khôi …
Thông thường, khi bốc hay di dời mộ , người ta tránh làm vào các tháng hè nóng nực mà thường chọn vào các tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho tới trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đó qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

Mau-Mo-da-DEP-Mo-da-tron-DEP-bam-bat-Thinh-Hung.jpg

Mau-Mo-da-DEP-Mo-da-tron-DEP-bam-bat-Thinh-Hung.jpg

1.5 Một số ngày cần quan tâm khi chuẩn bị bốc mộ, sang cát :

1/ NGÀY ÁC SÁT : Các ngày Giáp , Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần . Không kể tháng nếu gặp các ngày này là Ác Sát

2/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI : Giáp , Canh Thìn – Ất , Tân Tỵ – Bính , Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu

3/ NGÀY BẠCH HỔ ĐẠI SÁT :
Tuần Giáp Tý : Ngày Thìn , Tuất . Tuần Giáp Tuất : Ngày Đinh Sửu . Tuần Giáp Thân : Ngày Bính Tuất . Tuần Giáp Ngọ : Ngày Ất Mùi . Tuần Giáp Thìn : Ngày Quý Sửu . Tuần Giáp Dần : Ngày Nhâm Tuất

4/GIỜ THIÊN LÔI :

Ngày Giáp , Ất giờ Ngọ . Ngày Bính , Đinh giờ Tuất . Ngày Canh , Tân giờ Sửu . Ngày Nhâm , Quý giờ Mão

Mau mo tron DEP Tai Phu- Mo da co

Mau mo tron DEP Tai Phu- Mo da co

5/ THIÊN SƯ SÁT THEO GIỜ :
Ngày Dần , Thân , Tỵ , Hợi giờ Thìn , giờ Hợi

Ngày Tý , Ngọ , Mão , Dậu giờ Thìn , Dậu

Ngày Thìn , Tuất , Sửu , Mùi giờ Thìn , Mùi

6/ GIỜ KHÔNG VONG :
Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu

Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ

Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ

Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần

Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu

7/ GIỜ NHẬP QUAN KIÊNG HỒN NGƯỜI SỐNG :

Ngày Giáp , Ất giờ Mão

Ngày Bính , Đinh kiêng giờ Sửu

Ngày Mậu , Kỷ kiêng giờ Hợi

Ngày Canh , Tân kiêng giờ Sửu

Ngày Nhâm , Quý kiêng giờ Thìn

Mau mo da Luc giac DEP

Mau mo da Luc giac DEP

8/ NGÀY SÁT SƯ :

Ngày Giáp Tý , Canh Ngọ : xấu với người nhà

Ngày Bính Tý , Ất Mùi : Sát người Thày

Ngày Nhâm Tý : Không lợi cho tất cả .

9/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI KIÊNG VIỆC HUNG :

– Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày mậu Tuất .Tháng 7 – Ngày Quý Hợi . Tháng 10 ngày Bính Thân . Tháng 11 ngày Đinh Hợi .

Năm Ất , Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân . Tháng 9 ngày Ất Tỵ .

Năm Mậu , Quý : Tháng 6 ngày Kỷ Sửu .

Năm Bính , Tân : Tháng 3 ngày Tân Tỵ . Tháng 9 ngày Canh Thìn . Tháng 10 ngày Giáp Thìn .

Năm Đinh , Nhâm không phải kiêng .

Mo co - Mo da co DEP

Mo co – Mo da co DEP

10/ GIỜ LIỆM KIÊNG MỘC VÂY QUANH QUAN TÀI :

Ngày Tý giờ Dậu .
Ngày Sửu giờ Ngọ .
Ngày Dần giờ Dần .
Ngày Mão giờ Sửu .
Ngày Thìn giờ Tuất .
Ngày Tỵ giờ Tỵ.
Ngày Ngọ giờ Thìn .
Ngày Mùi giờ Hợi .
Ngày Thân giờ Thân .
Ngày Dậu giờ Mùi .
Ngày Tuất giờ Mão .

2. Công việc cần chuẩn bị trong ngày bốc mộ, sang cát hay di dời mộ.

Thông thường sau khi chọn được ngày bốc mộ , người Thày cũng cần phải xem giờ bốc mộ cho thân chủ . Tùy theo giờ tốt mà bốc , nhưng tất cả cùng phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào ban đêm . Việc này nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi .

Khi bốc mộ , người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước , sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên ( Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài ) .

Trước khi tiến hành bốc mộ , người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên . Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại .

Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo , mũ , ủng ) , ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ , giấy tiền vàng bạc , trầu cau , rượu , thuốc , đèn nến , gạo muối . Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên ( trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ ) , xôi , gà trống luộc nguyên con ….

Vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ là một cái tiểu sành , một cái quách đặt làm sẵn , một miếng vải đỏ , một tấm ni lông , vài chai rượu nặng và nước Vang ( Còn gọi là nước ngũ vị hương – Đừng nhầm với gói ngũ vị hương để nấu Ca ri – Gói Vang có bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc ). Một vài cái xô , chậu nhựa để rửa xương .

Phần lớn việc bốc mộ diễn ra vào lúc nửa đêm, tuy nhiên tốp thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc quần quật suốt hơn một tiếng đồng hồ.

Trước khi đào, họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh.

Công việc bốc mộ thường là do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm . Khi ván Thiên được cậy ra , người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí . Sau đó mới tiến hành lấy cốt .

Nhiều khi gặp trường hợp hài cốt chưa phân hủy hết , người ta phải dùng xăng đổ vào mộ và đốt cháy thịt còn sót , sau đó phải dùng dao dóc những mảnh thịt còn lại và đem rửa bằng nước vang .

Lang tho da co dep

Lăng thờ đá dạng cổ đẹp

Sau khi nhặt hết cốt , rửa sạch , người ta trải tấm ni lông ở dưới , tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người . Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên . Mọi thứ xương phải kiểm tra cho đủ , không được phép thiếu .

Có một cách mà dân gian thường sử dụng để kiểm tra đó là: sau khi “đãi cốt” xong, người ta thường cắm một bó hương to giữa lòng đáy huyệt, nếu làn khói quyện lại, bay thẳng lên có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống, lởn vởn trong lòng huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hết, cần phải kiểm tra lại.

Trên đây là một số lưu ý khi bốc mộ, Quý khách có nhu cầu xây dựng Hương án đá, Mộ đá cho người thân trong gia đình xin vui lòng liên hệ;

Từ khóa: mộ đá đôi , , , , , , , , , mộ đá tam sơn