Cổng đá tự nhiên đẹp cho Đình, Chùa, Lăng mộ

     Cổng đá tự nhiên là một hạng mục kiến trúc quan trọng của các công trình Đình, Chùa… Hiện nay, Cổng đá tự nhiên đã và đang được nhiều người lựa chọn làm cổng làng, cổng đình, cổng chùa, cổng nhà riêng hay tại các biệt thự cao cấp… Xây dựng Cổng bằng đá mang nét đẹp cổ kính và uy nghiêm gây ấn tượng của một công trình kiến trúc.

     Đối với từng công trình riêng biệt, cổng đá có thể có những cấu trúc, thiết kế riêng và tên gọi riêng. Ví dụ như với các kiến trúc tôn giáo hay công trình tâm linh thì cổng đá thường làm theo dạng tứ trụ hay cổng tam quan. Còn với cổng làng, nhà dân thì hay làm dạng hai cột đá kèm mái che hoặc cánh cửa…

     Tam quan là từ hán ngữ nghĩa là  ba lối đi. Vì vậy cổng tam quan là loại cổng có ba lối đi với một lối lớn ở giữa và hai lối nhỏ hai bên. Đây là kiến trúc cổng đá rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác.

Cổng tam quan đá đẹp 2 mái đá, cổng đá đẹp, cổng đá tam quan

Mẫu Cổng tam quan đá đẹp 2 mái đá

1. Một số điều cần biết về cổng đá

 • Những năm trở lại đây, cổng đá tự nhiên đang được ưa chuộng sử dụng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp tại các ngôi chùa, khu lăng mộ, cổng làng hay thậm chí là nhà ở, biệt thự cao cấp. Cổng đá được làm từ đá tự nhiên nguyên khối và được chạm khắc hoa văn đẹp vô cùng tỉ mỉ. Nhằm cho ra những mẫu cổng đá đẹp, tinh tế.
 • Tùy thuộc vào từng không gian sử dụng mà cổng đá có các thiết kế khác nhau. Cổng đá thường làm theo dạng 2 cột, tứ trụ hoặc cổng tam quan. Hoa văn chạm khắc lên cổng đá như rồng, phượng, tứ quý, sen dây, tán tự, Câu đối…
 • Vị trí xây dựng cổng đá luôn được tính toán kỹ càng để hạn chế việc di dời nhất là tại đình chùa, miếu mạc, khu lăng mộ,… Cổng đá thường được xây theo hướng phong thủy tốt nhất và được đặt ở chính giữa lối đi của khu vực. Xây Cổng làng bằng đá được đặt ở lối vào của làng hoặc đầu làng.
Cổng đá đẹp, cổng đá tam quan 2 đao, cổng 2 mái

Lắp đặt cổng đá tam quan đẹp cho Khu lăng, đình chùa, nhà thờ họ..

2. Vai trò và ý nghĩa của cổng đá tự nhiên

Cổng đá giữ một vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với các công trình cụ thể:

 • Nếu Cổng đá sử dụng cùng hệ thống lan can, tường rào giúp khoanh vùng, che chắn và bảo vệ các hạng mục bên trong. Điều này sẽ giúp ích cho việc quy hoạch, sắp xếp toàn bộ không gian của công trình bên trong. Tạo nên sự thống nhất, hài hòa, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, sự uy nghiêm, bề thế.

 • Cổng đá còn mang ý nghĩa là phong thủy quan trọng tại các công trình tâm linh. Theo quan niệm xưa, các mẫu cổng đá bền bỉ, chắc chắn sẽ ngăn chặn được các tà khí từ bên ngoài xâm nhập. Bảo vệ sự linh thiêng, sinh khí tại các công trình tâm linh một cách vẹn tròn, bình an cho con cháu.

 • Hoa văn trên cổng đá được chạm khắc tỉ mỉ, chuẩn xác đến từng chi tiết,…tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt mà các loại cổng bằng gạch, xi măng không có được.

  Cổng đá tứ trụ đẹp cho Khu mộ đá đẹp, cổng đá khu mộ gia đình,, cổng đá đẹp

3. Các mẫu cổng đá tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

     Các mẫu cổng đá tự nhiên rất đa dạng về kiểu dáng, kiến trúc, chất liệu và cả hoa văn. Vì vậy trước khi tiến hành làm thì mọi người có thể tham khảo qua một số mẫu cổng đá đẹp và mới nhất năm 2022 để có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

     Căn cứ vào không gian sử dụng, có các mẫu cổng đá tự nhiên sau:

3.1. Cổng đá tại các đầu làng (Cổng Làng)

 • Cổng làng là đặc điểm để phân biệt với các ngôi làng khác, là hình tượng biểu trưng cho quê hương, xứ xở. Kiến trúc của cổng làng bằng đá không cầu kỳ, mang vẻ đẹp bình dị, nét đẹp văn hóa, nếp sống của mỗi làng quê. Dù không được chạm khắc hoa văn cầu kỳ nhưng cũng mang tới giá trị.
Mẫu cổng tứ trụ cho khu lăng mộ đá 07

Mẫu Cổng tam quan đá sử dụng để làm cổng làng 

3.2. Cổng đá ở chùa, đình, miếu, tự

 • Còn được biết đến với tên gọi là cổng tam quan đá, là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của công trình tôn giáo. Mẫu cổng này có cấu tạo là 3 lối đi, cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên, vách cổng bằng đá. Cổng đá tại đình, chùa, miếu, tự được ví là nơi xua đuổi tà khí, những thứ ô uế không được xâm phạm tới chốn linh thiêng.
cổng đá đẹp cho đình chùa, nhà thờ họ 05

Mẫu cổng đá đẹp cho đình chùa, nhà thờ họ

Cổng đá đẹp, Cổng đá tự nhiên, cổng đá tam quan

Mẫu cổng đá tam quan cho Đền, Chùa

3.3. Cổng đá tự nhiên nhà thờ họ

 • Nhà thờ họ hay từ đường là một nơi có ý nghĩa đặc biệt với cả gia tộc. Đây không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là nơi trưng bày những văn tự hay kỷ vật quan trọng của cha ông để con cháu hiểu thêm về truyền thống, văn hóa của dòng họ mình.
 • Cổng đá nhà thờ họ được coi là đường dẫn vào nơi thiêng liêng của cả dòng tộc. Cổng đá là chất liệu thường thấy nhất trong xây dựng nhà thờ họ với những thiết kế và hoa văn khác nhau nhưng đều mang những ý nghĩa cao đẹp. Và được chạm khắc các họa tiết hoa văn như hoa sen, tứ quý hay các câu đối,…
Cong da dep cho dinh-chua-nha tho ho

Mẫu cổng đá đẹp cho nhà thờ

Cổng nhà bằng đá đẹp 04

Cổng đá đẹp

3.4. Cổng đá nhà riêng, biệt thự

 • Do tính chất tráng lệ của vật liệu đá thiên nhiên mà nhiều người cũng thích xây cổng đá cho nhà riêng hay biệt thự của mình. Các loại cổng đá đẹp sẽ góp phần tăng thêm giá trị và sự nguy nga, tráng lệ của công trình. Vẻ đẹp giản dị, hoài cổ của cổng đá tự nhiên còn làm cho nhà ở hay biệt thự vừa mang nét đẹp cổ kính và lộng lẫy. Chất liệu sử dụng để làm Cổng đá Nhà riêng, Biệt thự là đá trắng, đá vàng, đá xanh, đá granite. Trong đó đá vàng và đá trắng được sử dụng phổ biến nhất tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho Ngôi Nhà, Biệt thự của Quý Khách.
cổng đá biệt thự Tài Phú 01

Mẫu cổng đá biệt thự

4. Kiến trúc và đặc điểm của cổng đá tự nhiên

4.1. Kiến trúc của cổng đá

Tương tự như các mẫu cổng thông thường thì cổng đá tự nhiên được chia làm 3 loại đó là:

 • Cổng có 2 cột: Là loại cổng có kiến trúc nhỏ, chỉ có một tầng. Nhiều nơi muốn làm đồ sộ, hoành tráng họ thường xây thêm gác hoặc làm 2 tầng mái bên trên.

 • Cổng đá tứ trụ: Là loại cổng có 4 trụ cột, trong đó có 2 trụ ở giữa cao hơn 2 trụ hai bên. Có 1 hoặc 3 lối đi, phần xà cổng được cách điệu làm trán cổng phía trên. Cổng đá tứ trụ được sử dụng nhiều ở các Công trình tâm linh.

 • Mẫu Cổng tam quan: Là mẫu cổng đá có thiết kế nhiều cột và 3 lối đi. Đây là mẫu cổng có kích thước lớn thể hiện sự đồ sộ và bề thế nhất.

Cổng đá đẹp, cổng đá tam quan 2 đao, cổng 2 mái

Cổng đá tam quan 2 mái đao mây dùng để làm cổng làng, cổng đình, cổng chùa, cổng nhà thờ họ

4.2. Đặc điểm nổi bật của cổng đá tự nhiên

 • Độ bền vĩnh cửu theo thời gian: Cổng đá được làm đá tự nhiên – hình thành trong hoạt động địa chất hàng trăm năm nên có độ bền cao, khả năng chống thấm nước tốt phù hợp với công trình ngoài trời. Trong quá trình chế tác đã được xử lý kỹ càng qua nhiều khâu từ các nghệ nhân nhiều kinh nghiệm đảm bảo chất lượng.

 • Tính thẩm mỹ cao: Dù không được chạm khắc cầu kỳ, hoa văn chi tiết nhưng cổng đá vẫn giúp không gian sử dụng trở nên uy nghiêm, bề thế và hoành tráng hơn. Màu sắc và vân đá tự nhiên tạo nên một tổng thể hài hòa nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố tâm linh tại các đình chùa, miếu mạc,…

 • Cổng đá tự nhiên đa dạng: Sự đa dạng không chỉ được thể hiện qua chất liệu mà còn kích thước, họa tiết hoa văn, kiến trúc,…mang tới nhiều gợi ý chọn lựa. Ngoài ra, quý khách hàng có thể đặt làm riêng theo yêu cầu để phù hợp với không gian sử dụng.

 • Dễ dàng thi công, vệ sinh: Được chế tác từ các phiến đá nguyên khối nên việc thi công vô cùng nhanh chóng. Bề mặt đá được phủ bóng, hạn chế tối đa tình trạng bụi bám, rong rêu mọc nên không tốn nhiều thời gian và công sức trong quá trình làm sạch.

 • Mức giá cạnh tranh: So với các mẫu cổng làm bằng gạch, gỗ,…thì chi phí đầu tư cho cổng đá cao nhưng với độ bền lên đến hàng trăm năm thì mức đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

Cổng đá đẹp, cổng đá tam quan 2 đao, cổng 2 mái, cổng đá xanh rêu, Cổng tam quan đá có mái

Lắp đặt Cổng đá tam quan tại Đồng Nai. Cổng tam quan đá xanh rêu

Chất liệu thường dùng cho cổng đá tự nhiên

 • Phần lớn các mẫu cổng đá đều được làm bằng chất liệu đá núi nguyên khối. Chất liệu đá thiên nhiên rất bền bỉ, màu sắc sáng bóng tự nhiên và dễ dàng trong việc chế tác.
 • Các loại đá thường dùng nhất là đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng. Mỗi loại đá có những ưu điểm khác nhau và các người chủ công trình cũng có thể chọn loại đá phù hợp với mệnh phong thuỷ của mình.

Hoa văn điêu khắc trên cổng đá, cổng tam quan hiện nay

 • Hoa văn điêu khắc trên cổng đá là một điểm nhấn quan trọng giúp cho công trình thêm phần đặc sắc. Để hiểu hết được ý nghĩa của tất cả các hoa văn trên cổng đá tự nhiên cần rất nhiều thời gian nghiên cứu vì chúng rất đa dạng và mỗi cái đều có những ý nghĩa cao đẹp riêng của mình.
 • Một số hoa văn thường được sử dụng nhất có thể kể đến như rồng, phượng, cảnh bồng lai, hoa sen, bộ tứ quý, tứ linh…
 • Đối với biệt thự hay nhà dân thì chủ nhân thường chọn các con linh vật có thể xua đuổi tà ác và mang điềm lành hoặc chỉ sử dụng các hoạ tiết đơn giản như cành tre lá trúc.
 • Đối với đạo công giáo thì cổng đá thường được chạm trổ thêm dây nho, cành ô liu, Thánh Giá đơn giản nhưng linh thiêng.
Mau Cong da dep cho Nha tho to

Mau Cong da dep cho Nha tho to

     Cổng đá đẹp, cổng tam quan được làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên. Có độ bền vĩnh cửu trường tồn mãi với thời gian. Đá mỹ nghệ Tài phú là đơn vị Làm CỔNG ĐÁ Uy Tín – Chất Lượng tại Ninh Bình. Quý khách có nhu cầu Làm Cổng đá, Khu mộ đá hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

 • CÔNG TY CP SẢN XUẤT & ĐẦU TƯ TÀI PHÚ

 • Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.
 • Đại diện: Ông Đào Sỹ Thi
 • Điện thoại: 0988.223.111 – 0838.223.111
 • Email:    damynghetaiphu@gmail.com
 • Website: https://damynghetaiphu.com
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Tài Phú
 • Đá mỹ nghệ TÀI PHÚ sẽ luôn là lựa chọn số 1 của Quý Khách Hàng. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp Quý Khách. Trân trọng!

Xem thêm:

Tổng hợp các Mẫu Nhang Án Đá Đẹp cho Khu lăng mộ Gia đình

Mộ đá đẹp Tài Phú năm 2002

Làm Biển hiệu đá tự nhiên nguyên khối cao cấp

Lắp lan can con tiện đá hồng vàng tại Phú Quốc, Kiên Giang

Công trình lắp đặt Khu mộ đá tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình An – Đồng Nai T3/2022

Thi Công Công trình Tại Nhà tâm linh – Vĩnh phúc

Hoàn thiện Khu mộ đá đẹpTại Công Viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên

 

Từ khóa: mộ đá đôi , , , , , mộ đá tam sơn