Bể đá cổ

  Theo Nghệ nhân Đào Sỹ Thi, thời các cụ, hầu như mỗi gia đình đều có một Bể đá cổ đặt trước sân theo tín ngưỡng phong thủy của người xưa.

  Nhà giàu có, gia thế, cầu kỳ hơn sẽ đặt một bộ ba chiếc: bể đá to hình chữ nhật chính giữa, hai chậu đá tròn, nhỏ hơn ở hai bên.

  Be da co - Mau Be da co kinh Tai Phu

  Be da co – Mau Be da co kinh Tai Phu

  Anh Đào Sỹ Thi giới thiệu: “Các chậu đá cổ được trạm khắc: Tứ Linh, Tứ Quý, Tứ Sắc, Tứ Dân tuân theo quy tắc của Bát Bửu. Ngoài ra có nhiều gia đình xưa trạm các tích như: vinh quy bái tổ; tiều ngư rửa tai… Ngày nay, cũng trạm theo các quy ước xưa nhưng hoa văn, đường nét tinh sảo hơn nhiều tích mới và hiện đại trong các tranh Đông Hồ, các họa tiết của gỗ, tranh thêu, các cảnh làng quê đẹp… Cũng được đưa vào bể theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết, đảm bảo sẽ không có bể nào có hoa văn giống bể nào. Mỗi bể sẽ có những nét riêng biệt có một không hai rành riêng cho khách hàng”

  Bể đá được đục nguyên khối, kích thước trên dưới 1 mét chiều dài; rộng từ 40-60 cm; thành bể dành chừng 10cm; cao trên dưới một mét.

  Mau Hoa Van cua Be da co

  Mau Hoa Van cua Be da co

  Bể đá nhà nghèo hầu như để trơn, không chạm trổ cầu kỳ. Ngược lại, bể đá của nhà giàu, có địa vị, sẽ được trạm trổ có họa tiết tùng cúc trúc mai; tứ linh ở bốn xung quanh mặt

  Bể đá càng cổ, càng lâu năm càng giá trị

  Theo một nghệ nhân có thâm niên chế tác Bể đá cổ khoảng 10 năm nay tại Đá mỹ nghệ Tài Phú chia sẻ: để mua được một bể đá cổ ra khỏi nhà dân có thể mất nhiều tháng, thậm chí vài năm với giá rất cao. “Một chiếc bể đá ở trong nhà dân, được truyền từ đời này sang đời khác. Hàng ngày, có khi không ai nhớ tới, thậm chí bị cây cối phủ lên… Họ không bán vì giữ như làm kỷ vật gia đình. Thế nên, có những chiếc bể đá để mua được, mình phải tốn cả năm trời đeo bám bền bỉ, thuyết phục…”.

  Hoa van co kinh cua Be da co

  Hoa van co kinh cua Be da co

  Kinh nghiệm về chế tác và điêu khắc Bể đá cổ, Nghệ nhân Đào Sỹ Thi cho biết: Bể đá càng cổ, càng lâu năm càng giá trị. Có những bể đá quý trong gia đình quyền quý, được chạm khắc linh vật, chữ nho…, giá trị có thể lên đến hàng tỷ đồng.

  Chi tiet hoa van mang dam net van hoa cua Be da co

  Chi tiet hoa van mang dam net van hoa cua Be da co

  Nhận thức sâu sắc những giá trị đó, hiện nay Đá mỹ nghệ Tài Phú với những nghệ nhân chuyên chế tác Bể đá, Bể đá với hoa cổ kính đã điêu khắc và chế tác ra nhiều Mẫu Bể đá đẹp phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

  Be da co co gia tri rat lon

  Be da co co gia tri rat lon

  “Đá nguyên khối thì không có tuổi. Nhưng, nhìn vào độ mòn của hoa văn, độ mòn của các chi tiết bể đá… sẽ biết được tuổi của bể”, một nghệ nhân giải thích.

  Hoa Van don gian nhung co kinh va y nghia

  Hoa Van don gian nhung co kinh va y nghia

  “Một chiếc bể đá cổ, đẹp chỉ cần biết thông tin là ‘mất’ ngay, vì rất nhiều người cùng lùng sục. Càng ngày, trong nhà dân, những bể đá ngày càng hiếm vì nó đã tập trung hết trong nhà người giàu”.

  Be da duoc gia cong dieu khac hoan toan bang tay

  Be da duoc gia cong dieu khac hoan toan bang tay

  Dưới đây là một số MẪU BỂ ĐÁ, CHẬU CẢNH ĐÁ và BỂ ĐÁ HOA VĂN CỔ của Đá mỹ nghệ Tài Phú